Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long: Điểm đến thưởng thức nghệ thuật của khán giả Thủ đô

Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long: Điểm đến thưởng thức nghệ thuật của khán giả Thủ đô

Trải qua 56 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đã trở thành đơn vị nghệ thuật tiêu biểu, đại diện của Thủ đô. Nhà hát đã dàn dựng và biểu diễn hơn 1000 chương trình nghệ thuật, trong đó có gần 300 chương trình quy mô

Trải qua 56 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đã trở thành đơn vị nghệ thuật tiêu biểu, đại diện của Thủ đô. Nhà hát đã dàn dựng và biểu diễn hơn 1000 chương trình nghệ thuật, trong đó có gần 300 chương trình quy mô phục vụ nhiệm vụ chính trị, kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và Thành phố Hà Nội, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng.

 1

Chương trình “Trở về” của nhà hát đã đạt Huy chương Vàng trong Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc 2015. 

 Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long là nơi lưu giữ, sưu tầm, khai thác và phát triển nghệ thuật truyền thống dân tộc cũng như tinh hoa nghệ thuật âm nhạc Thăng Long – Hà Nội. Khán giả Thủ đô đến với sân khấu Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long để thưởng thức những chương trình ca, múa, nhạc đặc sắc, đậm sắc màu văn hóa. Những đêm diễn “Giai điệu Tổ quốc”, “Tự hào Việt Nam” hay “Nắng lên” ngợi ca quê hương đất nước hay như “Thời gian III” lấy cảm hứng từ chèo cổ, hát xoan, hát đúm… đã tạo được dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả. Không chỉ dàn dựng, biểu diễn các chương trình âm nhạc dân tộc và dòng nhạc cách mạng, các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long còn tiếp thu, sáng tạo, thể nghiệm kết hợp nghệ thuật truyền thống với các loại hình nghệ thuật đương đại. “Ký ức sông Hồng” đã tái hiện trên sân khấu hình ảnh Hà Nội xưa và nay với sự pha trộn độc đáo giữa hát ru, độc tấu đàn bầu với múa thiền, nhảy hip-hop trên nền nhạc dân tộc… Đặc biệt, chương trình nghệ thuật mang tên “Trở về” với những tiêt mục như hát xẩm, ả đào cùng các ca khúc sâu lắng, ngọt ngào viết về Hà Nội, múa đương đại và kịch hát đã tái hiện trên sân khấu hình ảnh một Hà Nội với nét đẹp vừa truyền thống vừa mang hơi thở hiện đại. Chương trình “Trở về” của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đã đạt Huy chương Vàng hạng mục chương trình nghệ thuật tại Hội thi Nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp Toàn quốc năm 2015 và tạo được tiếng vang lớn trong lĩnh vực nghệ thuật. Cùng với đó, một số tiết mục nằm trong chương trình cũng đoạt Huy chương vàng như: “Bên dòng sông cái”, “Cây vĩ cầm”, “Một thoáng Tây Hồ”. Hát xẩm “Người quê ở phố”, múa “Đáy sông” đoạt Huy chương Bạc tại Hội thi.

Từ 29/4 đến 3/5 vừa qua, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đã mang tới Festival Huế 2016 những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, được dàn dựng công phu như ca khúc “Hà Nội linh thiêng, hào hoa” qua giọng hát của ca sĩ – NSƯT Tấn Minh hay vũ khúc dân gian “Trúc xinh sân đình”. Ngoài các phần trình diễn tại lễ khai mạc và bế mạc, Nhà hát còn thực hiện các đêm diễn nghệ thuật truyền thống tại sân khấu Điện Kiến Trung – Đại Nội ngày 30/4 và tại quảng trường Ngọ Môn ngày 2/5, thu hút sự quan tâm thưởng thức của đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham dự Festival.

Ngoài Giám đốc – NSƯT Tấn Minh, sân khấu Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long quy tụ nhiều gương mặt nghệ sĩ tài năng, hiện đang là lực lượng nòng cốt của Nhà hát như: NSND Hoàng Anh Tú, NSƯT Thanh Thanh Hiền, NSƯT Khánh Hòa… và một số nghệ sĩ trẻ nổi bật như ca sĩ Khánh Linh, Ngọc Ký, Lô Thủy, Minh Thu, nhạc sĩ Dương Cầm… Nhà hát có 1 nghệ sĩ được phong tặng NSND và 10 nghệ sĩ được trao danh hiệu NSƯT. Hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật ca, múa, nhạc và đạt nhiều thành tích nổi bật. Nhà hát được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động, nhiều lần được tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của Thủ tướng, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch và UBND Thành phố Hà Nội.

Với đội ngũ nghệ sĩ nhiều năm kinh nghiệm và lực lượng nghệ sĩ trẻ tài năng cùng định hướng đi sâu khai thác, phát triển tinh hoa âm nhạc truyền thống kết hợp sáng tạo các yếu tố đương đại, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long hứa hẹn sẽ tiếp tục đưa tới khán giả những chương trình nghệ thuật đặc sắc, chất lượng, xứng đáng với vị thế là sân khấu ca, múa, nhạc đại diện của Thủ đô.

2

NSƯT Tấn Minh trình diễn ca khúc “Hà Nội linh thiêng hào hoa”tại lễ khai mạc Festival Huế 2016

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội